Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • BẠN BÈ BỐN PHƯƠNG

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Ảnh ngẫu nhiên

  270.jpg Diendanhaiduongcom19072_17.jpg Gifs_22.gif Chuc_mung_832013.swf HappyNewYear_2013.swf 20_11_2012.swf BN_Lieu12.swf Tro_lai_mua_he2.swf Mua_thu_la_bay9.swf Ho_Chi_Minh_dep_nhat_ten_nguoi.swf Chuc_mung_83_02.swf Ru_bac_th_hien.swf Chuc_mung_ngay_Quoc_te_phu_nu_thiep_235.swf Chuc.swf Tamnhintrituecom__khoi_nguon_tri_thuc__Nghe_bai_giang_unit_1GREETINGS_3.flv Imageashx.jpg ChucTet_NhamThin6.swf CMNM2012.swf NGVN2011.swf 20111.jpg

  Tài nguyên dạy học

  Hỗ trợ trực tuyến

  • (Ngô Thị Liễu )

  WHAT'S THE DATE?

  Tra điểm thi

  Xem điểm thi:

  Báo mới

  Truyện cười

  Danh ngôn song ngữ

  English Dictionary

  Tra Từ Điển

  [/quote]

  Du Lịch

  Sắp xếp dữ liệu

  TIME IS GOLD !

  Chào mừng quý vị đến với Website của Ngô Thị Liễu.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Thông tin - Sự kiện >

  Phim gốc về cuộc đổ bộ mặt trăng bị xóa

  Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) hôm qua thừa nhận những thước phim gốc về chuyến thám hiểm mặt trăng đầu tiên của loài người đã bị xóa. Nhưng họ khẳng định những đoạn băng sao chép được phục hồi có chất lượng cao hơn.

  Khoang đổ bộ với hai phi hành gia
  Khoang đổ bộ với hai phi hành gia Neil Armstrong và Buzz Aldrin bên trong, đáp xuống mặt trăng. Ảnh được chụp từ khoang điều khiển trên quỹ đạo mặt trăng. Ảnh: NASA.

  Năm 2006, NASA từng thông báo rằng không ai có thể tìm thấy những đoạn băng video gốc về cuộc đổ bộ mặt trăng đầu tiên trong lịch sử nhân loại của hai phi hành gia Neil Armstrong và Buzz Aldrin ngày 20/7/1969. Kể từ đó, Richard Nafzger - một kỹ sư làm việc tại Trung tâm vũ trụ Goddard (bang Maryland) thuộc NASA đã dành nhiều thời gian để tìm kiếm chúng. Ông cũng chính là người phụ trách việc phát sóng cuộc hành trình của tàu Apollo 11 lên tivi năm xưa.


  Cuối cùng Nafzger cũng tìm thấy những chiếc băng gốc, nhưng điều gây ngạc nhiên là người ta đã xóa nội dung trong các cuốn băng để dùng các cuốn băng này ghi hình nội dung khác nhằm tiết kiệm tiền. "Lúc ấy mục tiêu chính của chúng tôi là chương trình truyền hình trực tiếp trên tivi. Sau đó chẳng ai quan tâm tới những cuốn băng nữa", Nafzger phát biểu.

  Những cuốn băng từng lưu giữ hình ảnh cuộc đổ bộ lịch sử lên mặt trăng mà Nafzger tìm thấy chỉ là một phần nhỏ trong số hơn 200.000 cuốn mà người ta đã xóa đi để tái sử dụng. May mắn là các chuyên gia của NASA đã tìm thấy những đoạn băng video tin tức của kênh CBS và vài băng kinescope (tiền thân của băng video, được dùng để thu lại các chương trình truyền hình trực tiếp thời đó) trong kho của Trung tâm vũ trụ Johnson. Tất cả đều ở trong tình trạng tốt nên hình ảnh về chuyến đổ bộ của tàu Apollo 11 không bị biến mất vĩnh viễn.

  Dấu giày của phi hành gia Buzz Aldrin trên mặt trăng. Ảnh: NASA.
  Dấu giày của phi hành gia Buzz Aldrin trên mặt trăng. Ảnh: NASA.

  Lowry, công ty nổi tiếng nhờ phục hồi các phim cũ của Hollywood, đã số hóa những đoạn băng video nói trên. Họ cũng bổ sung hình ảnh và dữ liệu để tăng chất lượng của phim. Chính việc một công ty có trụ sở tại Hollywood tham gia phục hồi các đoạn băng video có thể khiến người ta nghĩ rằng cuộc đổ bộ lên mặt trăng của NASA được dàn dựng tại một phim trường hoặc căn cứ quân sự nào đó. Nhưng Nafzger không lo ngại điều này.

  Mike Inchalik, giám đốc phụ trách mảng số hóa dữ liệu của công ty Lowry, nhận định: "Công ty chỉ phục hồi những đoạn phim lịch sử. Những người hoài nghi về cuộc đổ bộ sẽ vẫn tiếp tục tin vào giả thuyết của họ dù các đoạn băng video có được phục hồi hay không".

  Trong khi đó NASA cho biết, một số đoạn băng sao chép về cuộc đổ bộ lên mặt trăng đầu tiên có thể vẫn còn nằm đâu đó trong một trung tâm chuyển đổi dữ liệu video của họ tại Sydney, Australia. Còn theo Nafzger, ai đó ở Sydney cũng ghi lại chương trình truyền hình trực tiếp năm 1969. "Đó không phải là những đoạn băng chính thức, nhưng giờ đây chúng trở nên quý giá", ông nhận xét.

  Hôm qua NASA cũng cho công bố những đoạn băng sao chép đầu tiên về cuộc đổ bộ lên mặt trăng. Trong những đoạn phim có cảnh hai phi hành gia eil Armstrong và Buzz Aldrin bước trên hành tinh này. NASA đã đưa chúng lên trang web của cơ quan này và toàn bộ phim ở dạng số hóa sẽ được công bố vào tháng 9 năm nay.

  Minh Long (theo AP)


  Nhắn tin cho tác giả
  Ngô Thị Liễu @ 19:06 17/07/2009
  Số lượt xem: 511
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Chào cô giáo Ngô !

  Lâu nay không ghé thăm được bởi lúc nào lên mạng cũng vội vã. Bác vừa đi xa ( TP HCM ) gần tròn 1 tháng nay mới về ! Cảm ơn Cô Giáo Ngô đến thăm ! Chân thành cảm ơn và cho bác gửi lời chúc sức khỏe ! Chúc vạn sự an bình !

   
  Gửi ý kiến